‘Aluminium Honeycomb Panel’ วัสดุคุณภาพที่ตอบโจทย์ได้หลากหลายอุตสาหกรรม

งานสถาปัตยกรรมในระดับโลกหลายต่อหลายงาน มีการใช้งานวัสดุ Aluminium Honeycomb Panel หรือ AHP กันอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะกับงานอาคารขนาดใหญ่ที่ต้องเลือกใช้วัสดุคุณภาพ ที่เชื่อมั่นในเรื่องความแข็งแรงทนทาน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานของคนหมู่มาก ตัวอย่างเช่น Beijing Daxing International Airport สนามบินแห่งใหม่รูปทรงปลาดาวในประเทศจีน ที่มีความโดดเด่นด้วยรูปทรงที่แตกต่างจากอาคารทั่วไป ทั้งการติดตั้งเป็นแผ่นตรงขนาดใหญ่ หรือรูปทรงโค้งแบบอิสระ ที่ตอบโจทย์ทุกจินตนาการในงานออกแบบ ซึ่งเป็นผลมาจากคุณสมบัติของแผ่นอลูมิเนียมประกบแบบแซนวิช ที่มีโครงสร้างแกนกลางเป็นลักษณะแบบรังผึ้ง ซึ่งทำให้ AHP มีน้ำหนักเบากว่าวัสดุอื่นๆ เมื่อเทียบในขนาดที่เท่ากัน และยังทำหน้าที่เป็นฉนวนแบบธรรมชาติ สำหรับการป้องกันการส่งผ่านของความร้อนและเสียง ซึ่งช่วยลดการใช้พลังงาน และเพิ่มคุณภาพของการสื่อสารภายในอาคาร

Beijing Daxing International Airport, Zaha Hadid Architects

ประโยชน์ของการใช้งานในอาคารขนาดใหญ่:

ซึ่งวัสดุ AHP จาก FAMELINE มีกระบวนการผลิตแผ่น AHP ที่ได้ร้บการรับรองว่าเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศไทย (Made in Thailand: MiT) โดยมีความหนาของแผ่นให้เลือกใช้งานตั้งแต่ 6-50 มิลลิเมตร และยาวสูงสุดได้ถึง 6 เมตร ผ่านการรับรองมาตรฐานยุโรป EN 13501-1 มีคุณสมบัติกันไฟลาม (Fire Rating) ในระดับ Class A2 มีความทนทานต่อการกัดกร่อนและทนต่อความชื้น สามารถเลือกใช้งานได้ทั้งโทนสีพื้น สีสันสดใส ลายไม้แบบธรรมชาติ หรือกลุ่มสีโลหะที่สะท้อนได้เหมือนกระจก ด้วยระบบเคลือบสี PVDF ที่ได้การรับรองมาตรฐาน AAMA จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่รับประกันคุณภาพสีนาน 10-20 ปี (ขึ้นอยู่กับเฉดสีที่เลือกใช้) เหมาะสมกับการออกแบบเป็นวัสดุปิดผิวอาคาร ในลักษณะแผ่นเรียบขนาดใหญ่เน้นรอยต่อน้อย ฟาซาดแบบครีบอาคารแนวตั้ง ฟาซาดรูปทรงเราขาคณิตแบบน้ำหนักเบา หรือนำไปใช้งานเป็นหลังคาคลุมทางเชื่อมระหว่างอาคาร ครีบอาคารแนวนอนที่ช่วยสร้างร่มเงา

การใช้งานในห้องปลอดเชื้อ (Clean Room):

รวมถึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานเป็นวัสดุตกแต่งภายในอาคารได้ด้วย โดยเฉพาะการเป็นวัสดุสำหรับพื้นที่ของห้องปลอดเชื้อ (Clean Room) หรือห้องที่ต้องการสภาพแวดล้อมที่สะอาดเป็นพิเศษ ซึ่งมีมาตรฐานด้านสุขอนามัยที่ชัดเจน เพราะนอกจากคุณสมบัติเรื่องความทนไฟ น้ำหนักที่เบา และมีความแข็งแรงทนทานแล้ว พื้นผิวของวัสดุ AHP ที่มีความเรียบเนียนสม่ำเสมอไม่มีรูพรุน ทำให้ตัวแผ่นง่ายต่อการทำความสะอาด การเคลือบสีพิเศษ Anti static coating Anti bacterial coating ช่วยป้องกันการสะสมของฝุ่นและเชื้อจุลินทรีย์ มีความทนทานต่อการกัดกร่อน ซึ่งมักเกิดจากการทำความสะอาดและการสัมผัสกับสารเคมีและยาฆ่าเชื้อต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง ทำให้ตัวแผ่นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมด้วยอุณหภูมิพื้นผิวที่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้ง ปรับเปลี่ยน และบำรุงรักษาได้ง่าย ด้วยลักษณะที่มีน้ำหนักเบา ช่วยลดระยะเวลาและต้นทุนในการก่อสร้าง โดยในปัจจุบันมีการใช้วัสดุ AHP กับพื้นที่ของห้องผลิตเซมิคอนดักเตอร์ (ชิ้นส่วนสำคัญในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์) ห้องผลิตยา ห้องผลิตเครื่องมือแพทย์ ห้องปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพ โรงงานผลิตส่วนประกอบ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ พื้นที่สำหรับแปรรูปอาหาร ห้องผ่าตัดในโรงพยาบาล ไปจนถึงห้องสำหรับงานวิจัยด้านเทคโนโลยีขั้นสูงและนิวเคลียร์

Interior of a clean room with white walls and bright lighting, featuring workers in blue uniforms operating machinery. The clean room uses Aluminium Honeycomb Panels (AHP) for its walls.

การใช้งานในการตกแต่งภายใน:

ซึ่งวัสดุ AHP ยังมีการนำไปใช้งานกับการออกแบบตกแต่งภายในอื่นๆ เช่น การนำไปตกแต่งเป็นฝ้าเพดาน ที่ผืนใหญ่กว่าและน้ำหนักเบากว่า หรือการใช้งานเป็นฉากกั้นพื้นที่ในสำนักงานหรือห้องนิทรรศการ นำมาใช้งานเป็นผนังภายในลิฟต์ หรือการใช้เป็นองค์ประกอบของเฟอร์นิเจอร์ในระดับคุณภาพสูง เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เก็บของ และชั้นวางของ ที่ให้ความแข็งแรงโดยไม่ต้องเพิ่มน้ำหนักมากนัก ช่วยให้มีการออกแบบมีความเรียบเนียนสะอาดตา ทันสมัย ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย และสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ตามคุณสมบัติที่รักษ์โลกของอลูมิเนียม ซึ่งจากจุดนี้เองที่ทำให้วัสดุ AHP ถูกนำไปใช้เป็นองค์ประกอบหลักของวัสดุสำหรับผลิตยานพาหนะ ที่ต้องการใช้งานวัสดุที่ช่วยลดต้นทุนและมีความยั่งยืน จากการนำกลับมารีไซเคิลเพื่อใช้งานใหม่ได้ เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในระยะยาว เป็นนวัตกรรมใหม่ในการขนส่งที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

A white truck with a body made of Aluminium Honeycomb Panels (AHP) drives on a road with a city skyline in the background.

การใช้งานในอุตสาหกรรมยานยนต์:

ตัวอย่างเช่น การใช้งานเป็นตู้รถบรรทุกเพื่อลดน้ำหนักโดยไม่กระทบต่อความสมบูรณ์ของโครงสร้าง และป้องกันสภาพอากาศที่รุนแรงจากภายนอก ใช้เป็นส่วนประกอบของยานพาหนะเฉพาะทาง เช่น รถพยาบาลที่ตอบสนองต่อน้ำหนักที่เบาเพื่อความคล่องตัว หรือยานพาหนะทางการทหาร สำหรับความทนทานและเคลื่อนที่ได้เร็ว

การใช้งานในอุตสาหกรรมต่อเรือ:

นอกจากนี้ วัสดุ AHP ยังมีบทบาทสำคัญในการเป็นส่วนประกอบหลักของอุตสาหกรรมการต่อเรือ ที่ต้องมีความเบาในการใช้งานกลุ่ม Transportation ความแข็งแรงต่อการกระแทกจากคลื่นน้ำ และทนทานสภาพแวดล้อมทางทะเลที่มีการกัดกร่อนสูง และมีพื้นผิวที่ไร้สารพิษปนเปื้อนซึ่งเป็นมิตรกับทะเล รวมถึงคุณสมบัติของแผ่นที่ยืดหยุ่นได้ดี ทำให้สามารถดัดแปลงรูปทรงได้อย่างหลากหลาย โดยเฉพาะกับรูปทรงโค้งของเรือ ซึ่งต้องปรับเปลี่ยนไปตามข้อจำกัดทางการเดินเรือต่างๆ

A luxury yacht featuring a body made of Aluminium Honeycomb Panels (AHP) sailing on the ocean.

การใช้งานในอุตสาหกรรมการบิน:

ไปจนถึงอุตสาหกรรมการบิน ที่ใช้คุณสมบัติของน้ำหนักที่เบากว่าแต่ทนทาน มาใช้สำหรับการตกแต่งภายในเครื่องบิน อย่างพื้น ผนัง/ฉากกั้น เพดาน ช่องเก็บของ และอ่างล้างหน้า หรือการนำมาหุ้มเป็นลำตัว ปีก หรือใบพัดของเครื่องบิน ที่ต้องปะทะกับความผันผวนของอุณหภูมิ ในสภาวะความกดอากาศต่ำอยู่เสมอ

ทำให้วัสดุ AHP เป็นที่ยอมรับในระดับสากล จากมาตรฐานในการใช้งานของหลากหลายอุตสาหกรรม ด้วยคุณสมบัติที่อเนกประสงค์และเป็นประโยชน์กับทั้งผู้ใช้งาน เจ้าของโครงการ และนักออกแบบอย่างแท้จริง


บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า